Công Thức AIDA: Cách Ứng Dụng Trong Viết Content & Marketing

Mọi điều “bí ẩn” đều khích thích sự tò mò của con người. Như một đứa trẻ muốn khám phá thế giới xung quanh vậy! Để đạt được mục đích thì cần phải hướng sự quan tâm của người khác tới sự tò mò đó! AIDA là một công thức viết content điển hình sinh ra để làm điều đó!

Giới thiệu về công thức AIDA

Có thể bạn chưa biết, AIDA là một công thức được sử dụng phổ biến trong Marketing và đặc biệt là trong những bài Quảng cáo.

Công thức thần thánh này sẽ mô tả cho bạn rõ ràng nhất từng giai đoạn từ bước nhận thức về vấn đề, tiếp cận thông tin trong một phễu Marketing cho tới bước cuối cùng là quyết định mua hàng của khách hàng (tạo ra chuyển đổi).

AIDA được sử dụng để làm cho quảng cáo hoặc hoạt động Marketing & Truyền thông trở nên hấp dẫn với khách hàng tiềm năng. Đặc biệt công thức này sẽ giúp cho Thương hiệu của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó mà khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng từ thương hiệu của bạn mà ko phải của đối thủ.

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA (Nguồn: Internet)

Các thành phần trong công thức AIDA sẽ nhiệm vụ riêng của nó và kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo thành một chuỗi các bước đưa khách hàng từ giai đoạn nhận thức tới quyết định mua hàng – tạo ra chuyển đổi.

  • A – Attention/Awareness: Tạo sự chú ý/Tạo nhận thức
  • I – Interest: Khiến khách hàng quan tâm, cảm thấy thích thú
  • D – Desire: Tạo sự mong muốn, khao khát cho khách hàng
  • A – Action: Hành động

Nhớ nhé! A…I…D…A không phải là một bản Opera của Verdi – nhà soạn nhạc thiên tài người Italia!

Công thức viết bài AIDA là gì?

AIDA không chỉ là công thức viết Content mà còn là một mô hình Marketing “cổ điển” mà “siêu hiệu quả”. Khi áp dụng một cách thuần thục thì kết quả của nó mang lại vô cùng khả quan.

Nếu bạn là một người mới chập chững bước vào thế giới Marketing hay Copywriting hoặc bạn đang bắt đầu từ 1 “trang trắng” khi viết quảng cáo thì AIDA chính là một công thức đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu.

AIDA có thể dùng được cho tất cả các loại hình Digital Markeing và Marketing truyền thống. Các loại hình đó bao gồm: bài viết trên website, Email, Quảng cáo trả tiền, quảng cáo trên truyền hình và thậm chí là cả thư tay.

Khái niệm về AIDA được khai sinh bởi Elias St. Elmo Lewis vào năm 1898. Ông là người cuối cùng được đề cử vào Advertising Hall of Fame (hội trường danh vọng của ngành quảng cáo) – được điều hành bởi American Advertising Federation (AAF) – Liên đoàn quảng cáo Hoa Kỳ. Khi ấy, ông đã viết một bài (ẩn danh) về 3 nguyên tắc quảng cáo mà ông thấy tâm đắc nhất trong sự nghiệp của mình.

Elias St. Elmo Lewis - Cha đẻ của công thức AIDA
Elias St. Elmo Lewis (nguồn: Internet)

Bài viết ấy của ông được đăng trên tờ The Inland Printer – một trong những tạp chí uy tín và có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 19 tại Mỹ. Trong đó, ông cho rằng tất cả những “Quảng cáo thành công” đều phải sử dụng một số công thức nhất định.

Và rồi công thức AIDA đã ra đời.

Dưới đây sẽ là cách mà mô hình AIDA hoạt động. Sau đó, bạn sẽ khám phá một vài Castudy thú vị trong cách vận hành của AIDA trong thực tiễn.

A – Attention/Awareness: Gây chú ý, nhận thức

Đây là giai đoạn đầu tiên trong công thức AIDA và nhiệm vụ của nó sẽ là tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc sẽ là điều khiến khách hàng bị thu hút. Đúng như cái tên của nó vậy!

Để giai đoạn này thực hiện tốt nhiệm vụ của nó, bạn cần phải tìm hiểu và phân tích thật kỹ khách hàng mục tiêu của mình.

Ở giai đoạn này công việc chính là khám phá giá trị và mục tiêu của khách hàng muốn hướng tới để từ đó có thể vẽ ra được chân dung khách hàng lý tưởng.

Với những gì khai thác được từ chân dung khách hàng lý tưởng, bạn có thể phát triển nội dung tập trung vào vấn đề, mong muốn của khách hàng và đưa nó vào thông điệp Marketing của mình.

Đây là giai đoạn đầu tiên của AIDA vì vậy mà bạn nên chuẩn bị thật kỹ, tất cả những tài nguyên về Marketing cần phải trong trạng thái sẵn sàng cho bất kỳ sự quan tâm nào tới từ khách hàng. Bạn có thể bắt đầu giai đoạn này với SEO (Organic Traffic – Traffic tự nhiên), Social Media,..

Khi bạn đã làm thực sự tốt ở giai đoạn này thì khách hàng tiềm năng sẽ tò mò muốn tìm hiểu về thương hiệu của bạn hoặc tò mò muốn biết xem những gì bạn sẽ trình bày ở những giai đoạn tiếp của nội dung bài viết.

I – Interest: Thích thú

Nhiệm vụ của A là gây sự chú ý. Để tiếp nối mạch tò mò ấy của khách hàng tiềm năng thì I phải làm tốt nhiệm vụ của nó.

Khách hàng tiềm năng – họ luôn cần phải phải có lý do để tương tác với thông điệp quảng cáo hay Marketing của bạn.

Để làm tốt việc này, bạn cần phải khơi gợi ra vấn đề mà khách hàng tiềm năng đang gặp phải trong cuộc sống của họ. Hay bạn cần phải đề cập tới đúng nỗi đau của họ.

Storytelling (kể chuyện) là một trong những phương pháp tốt nhất có thể giúp bạn chạm tới nỗi đau đó của khách hàng. Và rồi, từ đó dẫn dắt học tới việc đi tìm kiếm giải pháp để khắc phục vấn đề đó.

Chìa khóa quan trọng đối với giai đoạn Interest của công thức AIDA là cách bạn dẫn nhập câu chuyện cho khách hàng tiềm năng. Nội dung của bạn cần phải mang tính cá nhân hóa, làm sao để cho khách hàng họ đang cảm nhận được rằng bạn đang nói chuyện với họ mà không phải là một ai khác.

D – Desire: Khao khát

Nội dung ở giai đoạn D – Desire (Khao khát) chính là nơi khách hàng tiềm năng tìm thấy, cảm nhận thấy rằng giải pháp mà bạn đề cập sẽ giải quyết được vấn đề của họ.

Những tính năng, công năng của sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ được trình bày, đề cập tới trong phần này. Ngoài ra, những lợi ích liên quan khác cũng là phần không thể thiếu trong giai đoạn này.

Mặt khác, bạn cũng nên chứng minh cho khách hàng tiềm năng thấy rằng những lợi ích đó sẽ làm thỏa mãn nhu cầu của họ như thế nào.

Đối với các ngành như nha khoa, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng thì kỹ thuật mà họ thường dùng mà bạn đã từng gặp đó là sử dụng ảnh Before – After. Hoặc, những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ khi đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Bạn sẽ hiểu một cách đơn giản là ở giai đoạn trước đó bạn cần giúp khách hàng chạm tới nỗi đau của họ thì ở giai đoạn này bạn cần dẫn họ tới cảm xúc của sự sung sướng khi mà vấn đề của họ đã được giải quyết.

Khách hàng sẽ cảm thấy rằng lời đề nghị của bạn làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy cố gắng khai thác thật tốt 4 tử huyệt cảm xúc của con người: bản thân, tiền bạc, danh vọng, tình yêu.

Đó sẽ là một lời đề nghị, một lời chào hàng không thể cưỡng lại được nếu nội dung của bạn thể hiện tốt ở giai đoạn này. Khách hàng sẽ sẵn sàng ra quyết định mua hàng của bạn!

A – Action: Hành động

Nếu bạn đã thành công trong những giai đoạn trước đó thì bước cuối cùng trong công thức này đó là bạn cần phải thuyết phục họ hành động ngay lập tức.

Đây chính là nơi bạn đưa ra lời chào hàng nếu bạn xác định áp dụng công thức AIDA trong một bài bán hàng.

Để giai đoạn này phát huy được tối đa sức mạnh của nó thì bạn nên tạo ra một cảm giác cấp bách, một sự khan hiếm như: giới hạn thời gian, bonus thêm những món quà giá trị khác dành cho những ai hành động nhanh.

Để việc tối ưu chuyển đổi được tốt ở giai đoạn then chốt – giai đoạn cuối của công thức AIDA này thì bạn nên cố gắng giảm thiểu sự phức tạp trong việc đăng ký, đặt hàng của khách hàng. (Liên quan tới trải nghiệm khách hàng)

Có nghĩa phần CTA (Call To Action) – kêu gọi hành động của bạn nên đặt ở nơi mà khách hàng dễ thấy nhất và không phải thao tác quá nhiều.

Sự khác biệt giữa Interest và Desire

Khi thảo luận về công thức AIDA, khá nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa “Thích thú” và “Khao khát”

Khi bạn đã làm tốt ở giai đoạn gây chú ý/tạo nhận thức cho khách hàng tiềm năng, tiếp theo bạn phải cần làm cho họ nhận ra rằng cuộc sống của họ không hoàn hảo như vậy, ít nhất là khi không có sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Để khách hàng tiềm năng quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của bạn thì bạn cần phải chỉ ra cho khách hàng của mình sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giải quyết được vấn đề đang tồn tại trong cuộc sống của khách hàng tiềm năng của bạn. Có nghĩa rằng, bạn cần phải đưa khách hàng tới cảm xúc hạnh phúc nhất khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Đây chính là giáo dục khách hàng!

Trong một bài bán hàng sử dụng công thức AIDA thì Desire (Khao khát) chính là việc bạn tạo ra cho khách hàng cảm giác thực sự muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ của bạn và họ rất “hời” khi sở hữu nó. Đây chính là một lời chào hàng không thể từ chối.

Công thức AIDA trong Marketing, chúng ta đã gặp rất nhiều ở những quảng cáo. Và những quảng cáo đó thường đi theo mô típ như sau:

  1. Các quảng cáo sẽ bắt đầu gợi ra một vấn đề nào đó cho bạn. (Gây chú ý – Attention)
  2. Sau đó bật mí cho bạn một giải pháp để giải quyết vấn đề đó. (Tạo sự thích thú – Interest)
  3. Và rồi thông qua tất cả các tính năng và lợi ích của sản phẩm/dịch vụ, họ sẽ cho bạn thấy cuộc sống của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn. VD: giúp công việc nội trợ của bạn dễ dàng hơn, làm cho sàn nhà của bạn sạch bong kin kít, giúp bạn sở hữu một thân hình thon thả hơn,… (Khao khát – Desire)

Cuối cùng, trong môt bài content quảng cáo bạn sẽ thấy một đồng hồ đếm ngược (chỉ còn 5 phút 39 giây) và “chỉ còn 19 sản phẩm” cùng với lời kêu gọi hành động: Đặt hàng ngay, Mua ngay,…

Ở đây bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa Sở thích và Mong muốn . Thú vị là làm cho sản phẩm của bạn có vẻ thú vị thông qua giải trí, hoặc bằng cách đáng nhớ hoặc hài hước.

Sau đó, mong muốn là về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn áp dụng cho cuộc sống của khách hàng tiềm năng của bạn. Bằng cách làm cho họ thấy các dịch vụ của bạn sẽ phù hợp với cuộc sống của họ như thế nào, bạn có thể bôi trơn cho các hành động .

Tại sao AIDA quan trọng?

Trước khi sử dụng AIDA và một lần nữa, bước đầu tiên là tìm hiểu khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Điều này không thể được nêu đủ.

Chỉ khi bạn hiểu đầy đủ động lực của khách hàng tiềm năng, thông điệp tiếp thị của bạn mới có thể được nhắm trực tiếp vào người đó để họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán.

AIDA , hoặc bất kỳ công thức tiếp thị nào khác, sẽ chỉ hoạt động khi thông điệp của bạn được liên kết hoàn hảo với khách hàng mục tiêu của bạn, bao gồm thông tin nhân khẩu học, chi tiết về công ty và vai trò và các dữ liệu quan trọng khác có thể giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác hơn vào thông điệp tiếp thị của bạn.

Nếu bạn chưa phát triển tính cách người mua, công việc của bạn là sử dụng các công cụ nghiên cứu để phân tích, sau đó xác định, nhân khẩu học và tâm lý học của từng khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Ví dụ thực tế áp dụng công thức AIDA thành công

ví dụ về công thức AIDA
Hình ảnh được lấy từ nguồn (1)

Các ví dụ về công thức AIDA sau đây được trích xuất từ ​​các Headline!

#1 Mô hình AIDA của Coca Cola

Công ty đứng sau Coke và Diet Coke đã sử dụng công thức AIDA trong nhiều năm.

Bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, Coca Cola đã thu hút sự chú ý (A – Attention) bằng cách thổi bùng thông điệp của họ đến với công chúng.

Người ta dễ dàng bắt gặp Coke, Diet Coke, Coke Zero và những dịch vụ khác của thương hiệu ở trên Internet, TV, quảng cáo trước khi bắt đầu một bộ phim ở rạp, quảng cáo kỹ thuật số trả tiền và nhiều hơn thế nữa.

Trên thực tế, Coca Cola đã chi ra tầm khoảng 4 tỷ $ dành cho quảng cáo trên toàn cầu và con số còn tiếp tục tăng lên theo mỗi năm.

Đề cập tới các thành phần trong đồ uống của mình trong mỗi quảng cáo chính là cách Coca Cola lan tỏa sự thích thú (I – Interest).

Đây là một điều hoàn hảo đối với các thương hiệu con như Diet Coke và Coke Zero. Bạn sẽ thấy nó tuyệt vời như nào khi nghe về việc đồ uống có hương vị tuyệt vời như thế mà cần bận tâm tới việc bị tăng cân.

Coca Cola đã tạo ra sự khao khát (D – Desire) cho khách hàng của mình bằng cách giải thích cho họ thấy được rằng soda đã làm hài lòng người tiêu dùng như thế nào.

Coke Zero là một ví dụ điển hình! Nó cho phép bạn duy trì vóc dáng, cân nặng trong khi vẫn có thể thưởng thức hương vị của công thức Coke Zero mới.

Trong nhưng quảng cáo mới nhất của Diet Coke, Coca Cola đã đưa hình ảnh những khách hàng cá tính và sành điệu đang thưởng thức một thứ đồ uống không thể ngon lành hơn. Nhằm mục đích khơi gợi nên sự mong muốn trong bạn và bạn sẽ làm điều tương tự.

Hình ảnh quảng cáo của Diet Coke
Hình ảnh quảng cáo của Diet Coke – Nguồn (2)

Với tất cả các thông điệp truyền thông như vậy và tần suất xuất hiện trước công chúng như vậy đã đủ sức hấp dẫn đối với bạn?

Sản phẩm của Coca Cola được đặt ở khắp mọi nơi: trong các của hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim, các máy bán nước tự động. Bạn đi shopping hay thậm chí ngay cả khi bạn đi chơi cũng dễ dàng sở hữu được sản phẩm của Coca Cola.

Khi đã sản phẩm đã sẵn sàng phủ sóng gần như toàn cầu và kết hợp với mức giá không thể tốt hơn, Coca Cola đã thành công trong việc tạo ra Action – Hành động đối với người tiêu dùng. Từ đó, đã giúp Coca Cola duy trì vị thế là một trong những thương hiệu Soda hàng đầu thế giới.

#2 Mô hình AIDA của Lincoln

Các thương hiệu xe hơi cũng đã quen với việc sử dụng công thức AIDA trong các chương trình khuyến mãi tiếp thị và quảng cáo.

Lấy quảng cáo mới nhất của Lincoln với sự tham gia của ngôi sao điện ảnh Mathew McConaughey.

Thương hiệu thu hút sự chú ý bằng cách đưa bạn vào một ngôi sao thương mại với một trong những gương mặt được công nhận nhất trên thế giới.

Lấy một trong những quảng cáo mới nhất, chẳng hạn như quảng cáo Lincoln Nautilus 2019.

Quảng cáo bắt đầu với McConaughey và một nhóm người vây quanh một cái bàn, nơi anh đang kể một câu chuyện hài hước.

Hình ảnh quảng cáo của Lincoln
Hình ảnh quảng cáo của Lincoln – Nguồn (3)

Theo cách này, quảng cáo dường như không phải là một quảng cáo. Trên thực tế, video được quay giống như một đoạn phim quảng cáo, thu hút khán giả, tạo ra sự quan tâm lớn.

Desire xuất hiện khi ngôi sao điện ảnh của chúng ta ngồi sau tay lái của thương hiệu Lincoln mới nhất. Sau đó, chúng tôi đã giới thiệu công nghệ Lincoln Co-Pilot mới nhất, bao gồm các công cụ cải tiến như Blindspot, Cảnh báo tài xế và Hệ thống giữ làn đường.

Hình ảnh trong quảng cáo của Lincoln Nautilus 2019
Hình ảnh trong quảng cáo của Lincoln Nautilus 2019 – Nguồn (4)

Thương hiệu không giải thích những điều này và nó không cần. Thương hiệu lôi kéo Hành động bằng cách hướng dẫn bạn truy cập trang web Lincoln, nơi quá trình có thể bắt đầu lại cho đến khi bạn thực sự xuất hiện tại Showroom của Lincoln để lái thử mẫu xe mới nhất, thậm chí có thể là Nautilus.

#3 Công thức AIDA và Expression Fiber Arts

Expression Fiber Arts đã phát triển để kiếm được hơn 1 triệu đô la doanh thu hàng năm.

Công ty xây dựng sự chú ý bằng cách quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội. Công ty sử dụng các mô hình AIDA triệt để và kèm theo các dịch vụ đầy màu sắc của họ để thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Facebook.

Hình ảnh quảng cáo trên facebook của Expression Fiber Arts
Hình ảnh quảng cáo trên facebook của Expression Fiber Arts – Nguồn (5)

Công ty sau đó tạo ra sự quan tâm – Interest bằng cách cung cấp mẫu mới nhất của họ hoàn toàn miễn phí.

Và phát triển Desire bằng cách giới hạn ưu đãi miễn phí chỉ trong một tuần và bằng cách trưng bày quần áo trên mô hình, giúp khách hàng tiềm năng thấy quần áo sẽ trông đẹp như thế nào.

Cuối cùng, Expression Fiber Arts kêu gọi hành động bằng cách thúc giục người dùng Facebook tải xuống phiếu giảm giá ưu đãi miễn phí, do đó thúc đẩy chuyển đổi.

Mục tiêu của Content

Bằng cách sử dụng thông điệp mang tính thuyết phục của công thức AIDA, bạn có thể cải thiện kỹ năng Copywrite để giúp cho thương hiệu của bạn nổi bật hơn và độ nhận biết và sức thu hút của thương hiệu lớn hơn.

Khi cố gắng tạo Sự chú ý, bạn sẽ cần viết các dòng tiêu đề và tiêu đề Email mạnh mẽ nói lên nhu cầu và vấn đề của khách hàng tiềm năng với càng ít từ càng tốt.

Chú ý – Attention đòi hỏi bạn phải nhanh chóng đi vào vấn đề của KHTN. Bởi vì đang có quá nhiều thông điệp ban đầu dài dòng tiếp cận với họ.

Khi bạn đã phát triển Attention, bạn có thể phát triển Interest bằng cách mở rộng thông điệp ban đầu của mình. Nếu chủ đề hoặc dòng tiêu đề của bạn hứa hẹn một mục tiêu, thì Interest của bạn sẽ trình bày rõ những ý tưởng đó.

Ví dụ: nếu dòng tiêu đề của bạn có nội dung: “Tăng CTR của bạn bằng 1 thủ thuật này!” Vậy thì, bất kỳ độc giả nào quan tâm đến tỷ lệ nhấp chuột nhiều hơn sẽ có thể mở email đó.

Sau đó, bạn cần phải tiếp tục dòng ý tưởng đó. Nó có thể là: “Tỷ lệ nhấp chuột của bạn có bị ảnh hưởng không? Bạn có muốn nhiều hơn từ các chiến dịch Marketing của mình ? Đây là cách thực hiện và nó chỉ cần một thủ thuật đơn giản”.

Điều đó chắc chắn sẽ tạo ra Sự quan tâm cho bất kỳ ai đang có CTR quá thấp.

Khi tạo Desire bằng các kỹ thuật copywriting, bạn sẽ tiến hành kể một câu chuyện hoặc ít nhất là làm cho thông điệp của bạn trở nên cá nhân trong khi quảng bá các tính năng và lợi ích của dịch vụ.

Để phù hợp với ví dụ trên, nội dung email của bạn có thể tiếp tục là “Ba năm trước, tỷ lệ nhấp chuột của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng như của bạn. Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra. Chúng tôi đã thử mọi cách và không hề hiệu quả. Sau đó, chúng tôi đã làm điều này khiến CTR của chúng tôi tăng 100%!

Bạn biết chúng tôi đã làm gì không?

Chúng tôi đã thay đổi những ngày mà chúng tôi gửi email từ thứ Tư sang cuối tuần.

Nhấp vào đây để xem kết quả của nghiên cứu điển hình tuyệt vời của chúng tôi.

Để lôi kéo Hành động, bạn chỉ cần thêm một liên kết vào lời gọi hành động của mình, do đó sẽ thúc đẩy chuyển đổi.

Chìa khóa để công thức viết Content AIDA thành công

Dưới đây là các bước cần làm theo khi bạn muốn sử dụng phương pháp AIDA trong các chiến dịch Marketing của mình.

Cá nhân hóa đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn nên sử dụng ngôn từ như đang nói chuyện trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng nhiều từ “Bạn” và “của bạn” để khách hàng tiềm năng của bạn nghĩ rằng bạn chỉ đang nói chuyện với họ.

Điều này làm cho thông điệp của bạn được cá nhân hóa hơn. Nếu bạn có thể đề cập đến các chi tiết cụ thể áp dụng cho tính cách khách hàng của bạn, chẳng hạn như vai trò của họ tại công ty, trách nhiệm, vấn đề của họ và các chi tiết khác.

Ví dụ: nếu khách hàng mục tiêu của bạn là chủ doanh nghiệp, hãy sử dụng tiêu đề đó trong thông điệp của bạn để khiến nó thực sự được chạm tới khách hàng.

Tối ưu cách trình bày

Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không chỉ phản ứng với cách đọc quảng cáo và nội dung Marketing mà còn cả cách nó trông như thế nào.

Để làm nổi bật một số ý tưởng nhất định và củng cố thông điệp AIDA của bạn, bạn nên sử dụng các tùy biến định dạng như gạch chân và in đậm.

Bản Copywrite của bạn nhìn khá nặng nề nếu sử dụng quá nhiều tùy biến định dạng văn bản. Tuy nhiên, khi sử dụng một cách hợp lý thì người đọc sẽ thực sự hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt.

Sau đây là một ví dụ:

“Bạn đang gặp vấn đề khi tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình? Bằng những kỹ thuật copywriting mạnh mẽ và hiệu quả, bạn sẽ tạo ra được Sự chú ý, Quan tâm, Mong muốn và Hành động của khách hàng và nó chính là công thức viết contents AIDA!”

Phát triển dòng tiêu đề

Dòng tiêu đề sẽ là thành phần đầu tiên mà khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy trong bản Copywrite của bạn. Chính vì vậy mà mọi nỗ lực Marketing của bạn sẽ thất bạn nếu như dòng tiêu đề không thực sự hiệu quả.

Khi phát triển dòng tiêu đề trong công thức AIDA, bạn sẽ phải đề cập tới các vấn đề của khách hàng hoặc một số lời hứa hay giải pháp.

Ví dụ: 10 chiến lược Marketing thúc đẩy doanh số mùa Covid 2020

Đây là một dòng tiêu đề hiệu quả bởi vì nó đang bắt đúng xu hướng trong năm và đương nhiên khách hàng tiềm năng sẽ cần đến nó trong năm 2020. Thông điệp mà nó đề cập tới là một giải pháp cho một vấn đề: làm sao để tăng doanh thu trong mùa dịch Covid.

A/B Testing các chiến dịch Email

Như tôi đã đề xuất, AIDA có thể được sử dụng với Email Marketing. (Nếu bạn là người mới hãy bắt đầu tìm hiểu từ: Email Marketing là gì?)

Dòng tiêu đề Email của bạn sẽ thu hút sự chú ý, sự thích thú sẽ ở ngay tiêu đề và cả đoạn đầu tiên nữa. Còn lại phần nội dung sẽ gợi lên sự khao khát và phần CTA ở cuối sẽ thúc đẩy hành động.

Xem thêm: Cách viết Email Marketing: Từ cơ bản – Nâng cao

Nếu chiến dịch Email Marketing của bạn mà tỷ lệ mở thư và tỷ lệ nhấp chuột không được như kỳ vọng, bạn nên thực hiện A/B Testing để có được hiệu quả tối đa.

A/B Testing là bạn sẽ lấy 2 Email giống nhau sau đó thay đổi một yếu tố duy nhất trong những Email đó rồi kiểm tra kết quả với dùng một tập đối tượng.

Các yếu tố bạn có thể thay đổi như: tiêu đề, đoạn đầu tiên, nội dung, hình ảnh hoặc lời kêu gọi hành động.

Khi bạn thực hiện Test càng nhiều yếu tố, bạn càng sớm xác định được chính xác những yếu tố nào ảnh tới tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột nhiều nhất trong từng chiến dịch.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng chuỗi Email Marketing Automation

Kết luận

Công thức AIDAAttention, Interest, Desire, Action như một khái nhiệm được sử dụng trong nhiều thập kỷ bởi các nhà quảng cáo, các chuyên gia Marketing hàng đầu.

Theo chân các thương hiệu như Coca Cola, Lincoln và Expression Fiber Arts và tạo một thông điệp thương hiệu mà khách hàng tiềm năng của bạn ngó lơ.

Khi bạn hiểu Insight khách hàng của mìnhcông thức viết content AIDA và bạn bắt đầu phát triển các yếu tố như dòng tiêu đềnội dung bản Copywrite và kêu gọi hành động, bạn sẽ sớm hiểu tại sao công thức này tồn tại. Bởi vì nó mang lại hiệu quả rất tốt.

Viết một bình luận

Integrately - Integrate Your Apps In 1 Click