Email Marketing là gì? Những lưu ý khi triển khai Email Marketing

Việc sử dụng Email Marketing để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Tiếp thị qua Email có thể làm cho khách hàng trong danh sách email của bạn biết đến các sản phẩm mới, chiết khấu và các dịch vụ khác. Nó cũng có thể là một đợt bán hàng nhẹ nhàng hơn để giáo dục khách hàng về giá trị thương hiệu của bạn hoặc giữ họ tương tác giữa các lần mua. 

Khi bạn muốn phát triển thương hiệu hoăc bán bất kỳ thứ gì của mình, Email Marketing là 1 trong những công cụ phổ biến và hiệu nhất.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu trao đổi về định nghĩa Email Marketing là gì và Marketing qua Email mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Email Marketing là gì?

Email Markeing là một hình thức Marketing trực tiếp sử dụng Email để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Nó có thể giúp khách hàng biết đến các mặt hàng hoặc ưu đãi mới nhất của bạn. Nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hướng khách hàng về thương hiệu của bạn hoặc giữ họ tương tác giữa các lần mua hàng sau.

Sơ lược về lịch sử Email

Email đầu tiên được gửi vào năm 1971 bởi một kỹ sư máy tính tên là Ray Tomlinson (1). Tin nhắn anh gửi đi chỉ là một chuỗi số và chữ cái, nhưng nó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên giao tiếp mới. Tomlinson cũng là người đã giới thiệu cách sử dụng ký hiệu “@” trong địa chỉ Email.

Ray Tomlinson
Ray Tomlinson

Năm 1978, một giám đốc Marketing của Digital Equipment Corp là Gary Thuerk đã sử dụng phương thức giao tiếp mới mới này để gửi Email thương mại đầu tiên cho mọi người biết về một sản phẩm mới. Danh sách email của anh ấy chỉ có 400 địa chỉ, nhưng những Email anh ta gửi đi đã mang lại doanh thu khoảng 13 triệu đô la (2).

Vào những năm 90, Internet đã trở nên phổ biến hơn. Cách mọi người giao tiếp với nhau bắt đầu thay đổi đáng kể và các nhà tiếp thị phát hiện ra rằng email có thể là một cách hiệu quả để quảng cáo. Sự xuất hiện của Email Marketing cũng mở ra nhu cầu cập nhật quy định mới. Ví dụ: U.K.’s Data Protection Act – đạo luật bảo vệ dữ liệu của Anh (3) đã được điều chỉnh để thêm 1 yêu cầu một lựa chọn “opt out” cho tất cả các Email Marketing.

Ưu điểm của Email Marketing

Email đã trở thành một công cụ tiếp thị phổ biến đối với các doanh nghiệp một phần vì nó buộc người dùng phải thực hiện một số hành động. Một Email sẽ nằm trong hộp thư đến cho đến khi nó được đọc, xóa hoặc lưu trữ. Nhưng email cũng là một trong những công cụ tiết kiệm chi phí nhất hiện có. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 của DMA – Direct Marketing Association (hiệp hội tiếp thị trực tiếp) (4) có trụ sở tại Anh cho thấy cứ 1 đô la chi tiêu, Email có lợi tức đầu tư (ROI) trung bình là 38 đô la.

Ưu điểm của email marketing

Email Marketing có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng đồng thời điều hướng Traffic đến Blog, mạng xã hội của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn muốn mọi người truy cập. Bạn thậm chí có thể phân đoạn Email của mình và nhắm mục tiêu người dùng theo nhân khẩu học để bạn chỉ gửi cho mọi người những thông điệp mà họ muốn xem nhất.

Phương diện thực tế của Email Marketing là gì?

Nếu chỉ mới nghe qua, Email Marketing chỉ giống như cách phát âm của nó: Marketing được thực hiện qua Email. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Marketing qua Email thành công là xây dựng mối quan hệ.

Mặt trái của Email Markeing

Tất cả chúng ta đều đã thấy những ví dụ xấu về tiếp thị qua Email. Chỉ cần mở thư mục Email Spam của bạn nếu bạn không chắc chắn. 

Nội dung clickbait, lừa đảo và email lỗi tràn ra các cửa sổ bật lên trên màn hình của bạn — đó là hoạt động tiếp thị qua email được thực hiện rất tệ. Đáng buồn thay, loại nội dung này đã mang lại cho Email Marketing một chút tiếng xấu, nhưng các doanh nghiệp chuyên nghiệp triển khai Email Marketing một cách có một chiến lược sẽ tác động tích cực hơn nhiều.

Xem thêm: Cách viết Email Marketing: Từ cơ bản – Nâng cao

Sự thật của Email Marketing là gì

Tiếp thị qua Email chuyên nghiệp là một hoạt động kinh doanh/tương tác hai chiều trong đó khách hàng cũng tham gia như thương hiệu. Để đạt được thành công lâu dài, không chỉ đơn giản là đưa ra nội dung và chờ đợi doanh số tăng lên.

Đó là một quá trình cân bằng tinh tế để thu hút người đăng ký, làm quen với họ, giao tiếp với họ, phản hồi mối quan tâm của họ, cập nhật cho họ, phân tích hiệu suất của bạn và nói chung là cập nhật những điều quan trọng đối với khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi triển khai Email Marketing cần lưu ý những điểm gì?

Khi mới bắt tay vào triển khai Email Marketing làm sao để xây dựng khách hàng tiềm năng từ ban đầu? Và những quy tắc nào cần lưu ý để tương tác đúng cách với khách hàng của bạn?

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng chuỗi Email Marketing Automation

Đừng bao giờ mua danh sách Email

Hầu hết các nền tảng Email Marketing đều có chính sách nghiêm ngặt dựa trên sự cho phép đối với địa chỉ Email, có nghĩa là việc gửi đến các danh sách đã mua bị cấm.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc khuyến khích mọi người chọn nhận tin nhắn từ bạn. Bạn có thể giảm giá cho những đơn hàng đầu tiên của khách hàng khi họ đăng ký vào danh sách email của bạn. 

Hoặc có thể bạn có thể cung cấp cho người đăng ký mới giao hàng miễn phí trong đơn hàng tiếp theo của họ — hoặc cho họ cơ hội giành giải thưởng khi họ tham gia danh sách của bạn.

Lưu ý các quy định về Email quốc gia (và quốc tế)

Đảm bảo bạn tuân thủ mọi luật hiện hành trong khu vực của mình, như Đạo luật CAN-SPAM ở Hoa Kỳ (5), Luật chống thư rác của Canada (CASL) (6) hoặc Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) ở Liên minh Châu Âu (7). Các quy định dựa trên cả vị trí của bạn và vị trí của người đăng ký, và bạn có trách nhiệm phải biết luật nào áp dụng cho mình.

email spam

Sử dụng Email để tương tác với khách hàng của bạn

Email là một công cụ tiếp thị tuyệt vời, nhưng nó cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn theo những cách khác. 

Hãy cân nhắc về tần suất gửi nội dung tiếp thị thông thường của bạn thay vào đó gửi các bản khảo sát, cho khách hàng biết bạn đánh giá cao họ như thế nào hoặc chỉ nói lời chào.

Nó không chỉ giúp khán giả có cơ hội cung cấp cho bạn những phản hồi có giá trị mà còn cho phép họ hiểu sâu hơn về người đứng sau doanh nghiệp.

Chỉ gửi khi bạn thực sự cần

Một khi ai đó đã tin tưởng bạn bằng địa chỉ email của họ, đừng lạm dụng sự tin tưởng đó.

Việc làm ngập hộp thư đến của khán giả với những email thừa sẽ khiến họ mất hứng thú hoặc hủy đăng ký hoàn toàn.

Tập trung vào việc gửi cho họ những thông điệp có liên quan, hấp dẫn về những thứ họ thích và họ sẽ trung thành trong một thời gian dài sau này.

Theo: Mailchimp

Viết một bình luận