Bảng tuần hoàn các yếu tố của Content Marketing

Thời đi học mình SIÊU ÁM ẢNH về môn Hóa. Bảng tuần hoàn mua về chắc chỉ mó vào vài lần rồi vứt xó. Đến việc tính số Mol như nào cũng chả biết rõ.
Giờ ra đi làm, đụng đến mảng Content, tự dưng tìm được “phát kiến” này. Tìm hiểu kỹ sẽ thấy, mix 8 nhóm nhân tố lại với nhau sẽ tăng hiệu quả hoạt động và đem lại chiến lược nội dung phù hợp và tăng hiệu quả hoạt động khi xây dựng bất kỳ một chiến lược Content Marketing nào.

“Bảng tuần hoàn” được chia ra làm 8 khu vực với 8 màu khác nhau, tượng trưng cho 8 nhóm nhân tố giúp bạn thành công khi làm Content Marketing:

?. ???????? – Chiến lược

Đây là hạt nhân của thành công. Các yếu tố thuộc khu vực này cần có những chiến lược dài hạn được sắp xếp kỹ lưỡng và rõ ràng. Điều quan trọng nhất cần chú ý khi xây dựng chúng là đảm bảo chúng đúng trọng tâm và lập được lịch trình với kế hoạch cụ thể.

Sáng tạo nội dung mà không có chiến lược thường dẫn đến nội dung khác biệt không có chủ đề hoặc mục đích cốt lõi. Điều này gây nhầm lẫn cho đối tượng mục tiêu của bạn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín thương hiệu của bạn.

?. ?????? – Thể loại

70% content writer đều mắc bệnh chung là cắm đầu sản xuất nội dung mà thiếu đi sự định hướng… Và mình cũng thường xuyên mắc phải lỗi này

Một nội dung có thể được thể hiện dưới nhiều thể loại: ảnh, video, link, bài viết… Cần cân nhắc kỹ càng các đặc tính của từng thể loại sao cho phù hợp nhất với thông điệp cần truyền tải.

Đặc biệt, chúng ta có thể cân nhắc và sử dụng nhiều công thức Content khác nhau, chẳng hạn như AIDA, 4P, 5 MẢNH GHÉP HOÀN HẢO, 5W + 1H,… Có hàng trăm công thức khác nhau giúp bạn dễ dàng lên được format và tạo ra nội dung hiệu quả. Thỉnh thoảng cũng nên lựa chọn hoặc kết hợp nhiều công thức hợp lý, phù hợp với mục tiêu của mình, tối ưu và hoàn thiện nội dung cho thật “chất” và “thấm”.

?. ??????? ???? – Kiểu nội dung

Riêng yếu tố về câu chữ cũng đã có rất nhiều cách thể hiện. Chưa kể đến hiện nay có rất nhiều hình thức để xây dựng Content và truyền tải thông điệp.

Tùy vào thông điệp chính, mục đích từng chiến lược hay các kênh phân phối nội dung khác nhau mà chúng ta chọn kiểu nội dung cho phù hợp. Hiệu quả của chiến dịch có thể vượt xa mong đợi nếu các yếu tố này được mix hoàn hảo với nhau.

Nói thì nói vậy thôi :(( Nhiều khi cứ tưởng là hoàn hảo rồi nhưng vẫn fail ở kết quả, trường hợp này hầu như ai lúc mới bắt đầu cũng gặp phải. Nhưng cứ thực hành nhiều, chúng ta sẽ đúc kết, rút ra được nhiều vấn đề và fix lại, rút kinh nghiệm cho lần sau.

?. ???????? – Kênh phân phối nội dung

Chọn kênh phân phối cũng như cách chúng ta giao tiếp hàng ngày với nhiều nhóm người ngoài xã hội (Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, khách hàng…). Mỗi kênh là một thái độ khác, câu từ khác, không thể áp dụng cách nói chuyện, xưng hô giữa bạn bè với nhau để nói chuyện với Sếp.

Ở đây, câu từ và thái độ chính là mấu chốt, sử dụng câu từ hình thức phải phù hợp với kênh giao tiếp. Cho nên, không thể ném hết 1 bài trên 2k từ vào 1 bài quảng cáo FB như trên Website được, cũng chả có ai thuê KOLs để quảng bá nhưng lại quảng bá qua mạng xã hội Linkedin (Nơi chỉ có khách hàng B2B).

Vì vậy, có rất nhiều các kênh khác nhau để bạn truyền tải thông điệp nhưng phải chọn lọc kỹ phù hợp với hình thức nội dung, mục đích và đối tượng khách hàng của chiến lược.

?. ??????? – Đo lường

Việc đo lường phải căn cứ vào kết quả và các mục tiêu đề ra. Một số chỉ tiêu thường dùng khi đo lường hiệu quả chiến dịch Content Marketing là: doanh số, độ nhận diện thương hiệu, sự trung thành với thương hiệu, lượng tương tác, tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng, KPI thực (chỉ số rõ ràng).

Có nhiều phương pháp và công cụ để đo lường hiệu quả, chúng ta có thể lựa chọn cách thức phù hợp với ngân sách và nhu cầu thực tế.

?. ????? – Mục tiêu

Một hoạt động Content Marketing có thể bao gồm nhiều mục tiêu khác nhau như bán hàng, tạo lượng truy cập, hoặc tăng nhận biết thương hiệu…

Nội dung cần phải bám sát mục tiêu và chiến lược đề ra. Chúng ta có thể phân chia thành mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể nhỏ lẻ để dễ đo lường, phân tích và đánh giá hiệu quả.

?. ??????? ????????? – “Ngòi” chia sẻ

Đây là một phần cực kỳ quan trọng, được hiểu như là yếu tố của nội dung khiến cho người đọc phải chia sẻ nội dung này. Hãy suy nghĩ về các yếu tố cảm xúc đằng sau việc chia sẻ và đảm bảo nội dung bạn tạo khiến mọi người cảm thấy phải chia sẻ ngay.

Hãy thử phân tích tâm lý của khách hàng khi họ tạo ra hành động nào đó, chẳng hạn khi họ like, share, comment,… Yếu tố nào kích thích cảm xúc, hành động của họ?? Đặc biệt, nếu bạn nắm trong tay tâm lý khách hàng, nội dung bạn tạo ra sẽ mang tính “viral” rất cao. Mà “viral” trong Marketing thì thương hiệu nào cũng muốn.

?. ????????? – Các yếu tố kiểm định

Checklist giúp cho doanh nghiệp nắm bao quát được tổng thể các nội dung trong 1 project và đánh giá được trường hợp pass hay fail và không bỏ sót bất kỳ một nội dung nào.

Cần checklist rõ ràng ra các nội dung chính, mục tiêu chính, nhóm mục tiêu, nhóm nội dung cho từng kênh,… để sau khi xây dựng xong chiến lược, chúng ta có thể dễ dàng xem và đánh giá nội dung, hiệu quả chiến dịch có đảm bảo được những mục tiêu ban đầu đã đề ra hay không

Với một công việc yêu cầu tỉ mỉ và đòi hỏi việc thực hành thường xuyên như Content Marketing, hãy tích cực đăng tải các nội dung thử nghiệm và theo dõi tác động của từng bài viết.

Chúng ta có thể áp dụng và phân tích từng bài viết theo những nhân tố đã liệt kê ở trên, rồi mới phát triển dần lên quy mô từng chiến dịch. Chúc mọi người sớm thành công với nguồn nội dung do chính bản thân sáng tạo

Link bản full hình ảnh:

Nguồn: Ngọc Linh – Cộng đồng Digital Marketing | Tác giả: Chris Lake

Viết một bình luận