Các nhà tiếp thị đã tận dụng Chatbot như thế nào để gia tăng doanh số?

Trong thời đại công nghệ số, doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp tiên tiến, hiện đại nhất nhằm tự động hoá quy trình kinh doanh. Chatbot ra đời và dần trở nên phổ biến. Nhiều doanh nghiệp nhạy bén đã ứng dụng chatbot vào các chiến lược marketing, tạo ra hiệu quả thực tế với những bước nhảy vọt về doanh số.

Bởi được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp công nghệ Học Máy, công nghệ Xử lí ngôn ngữ tự nhiên NLP, chatbot có khả năng hiểu ý định trong câu nói của người dùng và tự động đưa ra các phản hồi tương ứng chính xác.

Do đó, chatbot được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, tham gia vào công việc tư vấn và giải đáp những thắc mắc của khách hàng. 

Các doanh nghiệp có thể tích hợp chatbot trên nhiều kênh giao tiếp khác nhau một cách vô cùng đơn giản, biến chatbot trở thành cầu nối vững chắc, gắn kết doanh nghiệp với khách hàng.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chatbot như một công cụ marketing hiệu quả trong một chiến dịch cụ thể để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Vậy, chatbot đã giúp các nhà tiếp thị gia tăng doanh số như thế nào? Dưới đây là 3 đặc điểm nổi bật của chatbot, trực tiếp góp phần tạo ra sự tăng trưởng về doanh số một cách rõ rệt cho các doanh nghiệp.

Chatbot – Chắt lọc khách hàng theo mô hình “phễu”

Trong mắt các nhà tiếp thị, khách hàng phải được chăm sóc tốt từ những bước đầu tiên, đảm bảo đủ giữ chân các khách hàng thực sự có nhu cầu mua sản phẩm, để họ nhanh chóng tiến đến bước đặt hàng/mua hàng. Và chatbot chính là người dẫn dắt khách hàng đến đúng với nhu cầu của họ. 

Chatbot là một công cụ hữu hiệu, giúp các nhà tiếp thị chọn lọc khách hàng theo mô hình “phễu”.

Chatbot - Chắt lọc khách hàng theo mô hình “phễu”
Chatbot – Chắt lọc khách hàng theo mô hình “phễu”

Ở phần miệng phễu, chatbot được sử dụng để thu hút sự chú ý của khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá hấp dẫn. Các doanh nghiệp có thể hiển thị chatbot tại trang chủ website, tích hợp chatbot vào fanpage Facebook, Zalo, Viber… hay bất cứu kênh giao tiếp nào mà doanh nghiệp sở hữu để tiếp cận khách hàng.

Thân phễu là nơi gạn lọc những khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đây cũng chính là phần chatbot toả sáng và phô bày sự thông minh. Chatbot sẽ trở thành một tư vấn viên nhiệt tình, cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp theo nhu cầu của khách hàng, đảm bảo khách hàng được tiếp cận đầy đủ thông tin, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua. 

Phần đáy phễu là nơi cô đọng những khách hàng tiềm năng thực sự. Chatbot sẽ giúp khách hàng đi đến bước mua hàng/ đặt hàng hoặc đặt lịch hẹn. Nhờ có chatbot, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, chatbot còn có thể thu thập thông tin cá nhân khách hàng và lưu trữ vào kho CRM của doanh nghiệp, tạo ra một nguồn dữ liệu khách hàng quý giá.

Tại Việt Nam, công ty tài chính SHB Finance đã sử dụng chatbot của FPT.AI để chắt lọc các khách hàng thực sự có nhu cầu vay tín dụng. Những khách hàng thực sự có nhu cầu vay tín dụng sẽ được điền đầy đủ thông tin như Họ tên, số CMND/CCCD, Ngày tháng năm sinh, Nơi sống và số điện thoại. Thông tin sẽ được tổng hợp và đội ngũ tư vấn viên sẽ gọi điện tư vấn chuyên sâu hơn cho các khách hàng này. Trong 3 tháng triển khai, cô nhân viên ảo “Sáu Tài Chính” của SHB Finance đã hỗ trợ tư vấn thông tin cho hàng ngàn khách hàng. Có đến 90% các câu hỏi của khách hàng được nhân viên ảo hỗ trợ chính xác, đồng thời mang lại 10% tổng lượng khách hàng tiềm năng trên kênh tiếp thị trực tuyến.

Chatbot – Dễ dàng thống kê và đo lường hiệu quả

Trong mỗi kế hoạch marketing, đo lường và đánh giá hiệu quả là vấn đề được các nhà tiếp cực kì quan tâm. Không phải hình thức quảng cáo nào cũng có thể thống kê hiệu quả một cách rõ ràng. Tuy nhiên, chatbot hoàn toàn làm được điều đó.

Bởi chatbot thông minh có tính năng đặt hàng/ đặt lịch hẹn, các doanh nghiệp dễ dàng có thể đo đếm được hiệu quả cũng như doanh số bán hàng mà chatbot đã trực tiếp thực hiện.

Một ví dụ điển hình về chatbot bán hàng trong lĩnh vực thương mại điện tử đó chính là chatbot Pika của FPT Shop. Chatbot Pika được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo của FPT.AI và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2018. Bởi FPT Shop coi chatbot Pika là một “trợ thủ” bán hàng đắc lực, do đó, Pika liên tục được “đào tạo” để trở nên thông minh hơn. Đến nay, chatbot Pika đã giúp FPT Shop xử lí hàng trăm nghìn câu hỏi của khách hàng mỗi ngày. Doanh thu đặt hàng trên fanpage thông qua chatbot trong vòng 6 tháng lên đến hàng tỷ đồng.

Ứng dụng Chatbot của FPT
Ứng dụng Chatbot của FPT

Bên cạnh đó, với nền tảng quản trị giao diện người dùng FPT.AI Conversation, các nhà tiếp thị có thể xem chatbot đã hoạt động tích cực như thế nào trong mục Thống kê. Tại đây, nhà tiếp thị có thể nắm được chatbot đã hỗ trợ được bao nhiêu người, số lượng người dùng mới, chatbot đã hiểu đúng bao nhiêu ý định của người dùng, ý định nào được nhiều người hỏi nhất, khách hàng thường giao tiếp với bot vào khung giờ nào… từ đó có những điều chỉnh và đưa ra các chiến lược marketing phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Chatbot – Tự động cung cấp nội dung cá nhân hoá từng khách hàng

Trong mỗi chiến dịch marketing, các doanh nghiệp đều muốn tìm mọi cách để cá nhân hoá sản phẩm/ dịch vụ và những trải nghiệm cho từng khách hàng là duy nhất. Chatbot có thể thực hiện rất tốt điều đó.

Không chỉ cá nhân hoá khách hàng theo tên, chatbot còn có khả năng giao tiếp với khách hàng theo một bối cảnh nhất định, nhằm mang đến sự liền mạch và một cuộc hội thoại tự nhiên. Chatbot không chỉ giới thiệu sản phẩm cho khách hàng mà còn có thể cung cấp những thông tin mới nhất, chi tiết nhất về sản phẩm theo thời gian thực như số lượng tồn kho, chi nhánh còn hàng… Về bản chất, mỗi khách hàng sẽ nhận sự tư vấn từ một chatbot được cá nhân hoá riêng theo vấn đề khác hàng quan tâm, nhu cầu, sở thích… Và chatbot có thể thực hiện việc tư vấn đồng thời đến hàng trăm, hàng nghìn khách hàng cùng một lúc. 

Chatbot đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp trên toàn thế giới. Với tiềm năng vô hạn của AI, đầu tư cho chatbot ngay bây giờ chính là một quyết định đúng đắn của các doanh nghiệp, vừa nhanh chóng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành và gia tăng doanh thu, vừa tạo ra các giá trị bền vững để phát triển doanh nghiệp trong tương lai. 

Nguồn: https://fpt.ai/vi/cac-nha-tiep-thi-da-tan-dung-chatbot-nhu-nao-de-gia-tang-doanh-so

Viết một bình luận

Integrately - Integrate Your Apps In 1 Click