AI – Công nghệ dẫn dắt nền kinh tế thế giới thoát khỏi đại dịch

Các giải pháp công nghệ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhiều hoạt động không tiếp xúc diễn ra. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị đình trệ, AI chính là công nghệ nổi bật, hứa hẹn sẽ dẫn dắt nền kinh tế thế giới thoát khỏi đại dịch.

Theo báo cáo PwC của CBInsights MoneyTree, trong quý 1 năm 2020, các công ty đầu tư mạo hiểm đã triển khai hơn 4 tỷ đô la vào 148 thương vụ cho các công ty nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo. Con số trên cho thấy, các nhà đầu tư đặt kì vọng rất lớn vào AI.

Họ muốn tìm kiếm các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để tạo ra những bước đột phá cho chính doanh nghiệp của mình và hơn thế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến tình hình kinh tế tê liệt.

Ứng dụng của AI

Sự phát triển mạnh mẽ của AI trong thập kỉ qua đã mang đến những ứng dụng công nghệ vượt trội, hỗ trợ con người giải quyết nhiều vấn đề một cách tự động.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều biện pháp giãn cách xã hội được tiến hành trên diện rộng, các quốc gia buộc phải đóng cửa biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của virut, khiến nhiều mắt xích trong quy trình vận hành doanh nghiệp bị gián đoán.

Các doanh nghiệp tìm đến những giải pháp thay thế sức người và có khả năng xoá nhoà khoảng cách địa lí. 

Một số ứng dụng nổi bật được phát triển từ AI phải kể đến như:

Chatbot

Hiện nay, chatbot được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học để trơ nên thông minh hơn theo thời gian, giúp nâng cao chất lượng giao tiếp với khách hàng.

Với khả năng vận hành 24/7/365, chatbot có thể tự động tiếp nhận và xử lí hàng trăm nghìn yêu cầu từ khách hàng mỗi ngày.

Chatbot hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách tức thời đến khách hàng.

Ứng dụng của Chatbot
Ứng dụng của Chatbot

Tại Việt Nam, nhiều công ty, tập đoàn lớn đã sử dụng chatbot FPT.AI như một trợ thủ đắc lực, giúp nâng cao năng suất lao động của đội ngũ chăm sóc khách hàng.

Chatbot đã giúp nhiều doanh nghiệp xử lí tự động tới 90% giao dịch, nâng cao 60% hiệu suất vận hành.

Đặc biệt, chatbot của FPT.AI được tích hợp trên nhiều kênh giao tiếp của doanh nghiệp như Website, Facebook Fanpage, Zalo, Viber… giúp các doanh nghiệp gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng, vừa chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ, vừa tạo ra tập khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp.

Trợ lý Ảo tổng đài, hay còn gọi là Voicebot

Trong thời gian thế giới giãn cách vì dịch bệnh, nhiều tổ chức tài chính – ngân hàng phải cắt giảm hàng nghìn nhân viên, đóng cửa vô số văn phòng giao dịch, trong khi đó, số lượng yêu cầu từ khách hàng lại không ngừng tăng khiến tổng đài chăm sóc khách hàng rơi vào tình trạng quá tải.

Và Trợ lý Ảo đã “cứu nguy” doanh nghiệp một cách xuất sắc. Trợ lý Ảo tổng đài có thể tự động thực hiện các cuộc gọi đến, gọi đi hoặc gọi theo các kịch bản có sẵn, giúp doanh nghiệp xử lí khoảng 80% các tác vụ thông thường, tiết kiệm hơn 90% chi phí.

Cũng ngay trong thời gian giãn cách xã hội, công ty Tài chính Home Credit Việt Nam đã sử dụng giải pháp Trợ lý Ảo tổng đài của FPT.AI thực hiện hơn 20.000 cuộc gọi mỗi ngày, với thời lượng mỗi cuộc gọi khoảng 1-2 phút, tỉ lê cuộc gọi thành công đạt 98%.

Bởi được ứng dụng công nghệ Tổng hợp giọng nói và công nghệ Nhận diện giọng nói, Trợ lý Ảo của Home Credit có giọng nói tự nhiên, lịch sự, mang đến những trải nghiệm tích cực cho các khách hàng. 

eKYC

Trí tuệ nhân tạo AI cũng được ứng dụng nhiều trong nhận dạng sinh trắc học như nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt…

Trong đó, nổi bật phải kể đến eKYC. eKYC là giải pháp định danh khách hàng điện tử với một quy trình hoàn chỉnh và đã được triển khai thực tế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

eKYC - định danh khách hàng điện tử
eKYC - định danh khách hàng điện tử

Thay vì khách hàng phải đến trực tiếp phòng giao dịch, eKYC giúp quy trình định danh được rút ngắn chỉ trong vài phút, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhân sự lên tới 70%.

Đặc biệt, sự ưu việt của giải pháp còn nằm ở tính bảo mật cao, giúp các doanh nghiệp phòng tránh rủi ro trong quá trình xác thực khách hàng.

AI giúp doanh nghiệp đổi mới từ trong ra ngoài

Rất nhiều công ty trên trên thế giới đã phá sản bởi sự bảo thủ, không đổi mới công nghệ theo luồng xu hướng tất yếu của thời đại.

Các công ty tốt nhất trên thế giới hiện nay đều là những doanh nghiệp biết nắm bắt và đón đầu xu thế chuyển đổi công nghệ, sẵn sàng áp dụng công nghệ tiên tiết nhất vào từng sản phẩm/dịch vụ, đổi mời từ nền tảng vận hành doanh nghiệp.

Từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ, diện mạo công ty cũng có những chuyển biến tích cực, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Chính những nỗ lực thay đổi từ bên trong của doanh nghiệp đã tạo ra những sản phẩm/dịch vụ nổi bật hơn so với đối thủ, giúp doanh nghiệp gia tăng vị thế trên thương trường, tạo ra nhiều kênh phân phối mới, các quan hệ đối tác mới, dòng doanh thu mới và cả các công việc mới có giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế.

Đại dịch vừa là khó khăn, vừa là động lực khiến các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển mình, tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để bình ổn sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang vật lộn để duy trì các hoạt động kinh doanh trong tình trạng “kinh tế hôn mê” do Covid-19 gây ra, thì chìa khoá giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng nằm ở việc ứng dụng các công nghệ AI để đổi mới và phát triển mô hình kinh doanh một cách bền vững.

Nguồn: https://fpt.ai/vi/ai-cong-nghe-dan-dat-nen-kinh-te-gioi-thoat-khoi-dai-dich

Viết một bình luận

Integrately - Integrate Your Apps In 1 Click